Trong bài trên tay trước, Cửa Hàng chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc các cảm nhận sơ bộ về khối hệ thống nhà mưu trí SmartHome của Bkav tại Green Valley, thuộc khu Phú Mỹ Hưng (TP. Hồ Chí Minh). Lần này công ty chúng tôi xin liên tiếp các đánh giá cụ thể hơn về chiêu bài nhà mưu trí smart home acis : về xây cất, tác dụng, cách sử dụng, tùy chỉnh cấu hình căn bản… & đặc biệt là khả năng tự học thông minh thói quen khách hàng và nhận lệnh bằng giọng nói.

Nhà mưu trí SmartHome

kiến tạo phần cứng

Như đã đề cập, nhà lanh lợi không phải chỉ là ngôi nhà như nhiều người tưởng tượng mà là một trong những hệ thống gồm phần cứng là các bộ tinh chỉnh và điều khiển, bộ phát sóng, công tắc, cảm ứng & phần mềm điều khiển và tinh chỉnh, với SmartHome của Bkav cũng Chưa hẳn ngoại lệ.

Xét về chất liệu Gia Công, những bảng điều khiển SmartHome được gia công từ nhôm nguyên khối, được bảo đảm an toàn bên ngoài bằng kính cường lực Gorilla Glass. Nghe hơi giống các ngữ điệu mang tính tiếp thị nhưng khi tiếp xúc thực chất với các sản phẩm Bkav SmartHome thì hẳn là bạn sẽ hiểu là nhà sản xuất không cường điệu khi nói vậy.

cảm xúc "phẳng" đó là điều dễ nhận ra thứ nhất khi tôi giao tiếp với các bảng điều khiển và tinh chỉnh trong hệ thống Bkav SmartHome. tất cả mặt phẳng trước của bảng tinh chỉnh và điều khiển trung tâm là khối hệ thống nút bấm cảm ứng. Đưa ngón tay chạy dọc theo tấm bảng điều khiển và tinh chỉnh gắn trên tường, tôi cảm nhận sự trơn nhẵn, láng mịn như khi chạm tay vào 1 tấm gương nhỏ tuổi, đó là điều không còn tìm thấy ở các dòng thiết bị nhà tự động hóa khác, vốn sử dụng những nút bấm vật lý. những góc vát được phay nhẵn, phần bờ mép của bảng tinh chỉnh và điều khiển cũng rất được cắt ghép rất khéo, không tồn tại khe hở hay lỗi nhỏ tuổi nào. điều đó minh chứng công việc tối ưu sản phẩm đc triển khai tỉ mỉ and cẩn trọng.

==>> Tham khảo: chuông cửa có hình

Bảng điều khiển của SmartHome chiếm hữu xây cất đẹp, sang trọng

Lật mặt sau của bảng điều khiển và tinh chỉnh, tôi cảm nhận được thiết kế theo phong cách "nguyên khối" một cách rõ ràng hơn khi không kiếm thấy dấu hiệu nào kết nối giữa màn hình với khung vỏ nhôm bao quanh. Bảng điều khiển và tinh chỉnh của Bkav SmartHome sở hữu một thân hình cải tiến vượt bậc & liền lạc, phá vỡ quan niệm xưa nay của mỗi người về thiết bị điều khiển và tinh chỉnh thường thì, nghĩa là có thể tháo rời từ mặt trước, nút bấm cho đến mọi bộ phận khác chỉ bằng cách tháo những ốc vít.

Mặt trước đc gắn chặt vào phần khung, không còn tháo rời

Tính thẩm mĩ cao của sản phẩm còn nằm ở thiết kế mặt trước. hệ thống nút bấm cảm ứng với các biểu tượng được thiết kế với dễ chơi, được làm "phẳng" nhưng vẫn bộc lộ rõ Ảnh những đồ vật trong nhà như đèn trần, đèn tường, đèn chùm, quạt gió… tạo cảm hứng thân thiết, dễ sử dụng. màu trắng của các nút tinh chỉnh và điều khiển & black color của phần nền rất nổi bật, dễ nhận biết khi nhìn từ xa.

các nút bấm được sắp xếp phù hợp, rất tiện dụng

Nhưng Nguyên Nhân nhà sản xuất phải vất vả để tạo ra những dòng sản phẩm cao cấp như thế trong những khi những cố gắng tinh tế và sắc sảo đó ít khi được ghi nhận một cách đầy đủ? Với đa số chúng ta, đó chắc rằng chỉ là một cái bảng tinh chỉnh và điều khiển nhưng với Bkav thì hoàn toàn khác: Bkav and đội ngũ xây đắp đã dành không hề ít thời gian và sức lực lao động để nghiên cứu ra một tiến trình mà theo họ là phức tạp and tham vọng nhất từ trước tới nay.

Theo đại diện Bkav, việc đẽo gọt, lắp ghép and hoàn thiện, xử lý nguyên vật liệu & tiến trình Gia Công gần như đã chiếm toàn bộ cuộc sống của nhân viên SmartHome. đơn vị phân phối tin rằng các cố gắng khác người đó là cách duy nhất để tạo ra những dòng sản phẩm có rất tốt cấp, quý phái lúc đến tay người sử dụng, giúp bọn họ tạo ra "đẳng cấp" cho ngôi nhà đang sống.

Trình điều khiển và tinh chỉnh nhà mưu trí

Bkav công bố Bkav SmartHome là chiêu bài nhà thông minh đầu tiên bên trên thế giới sử dụng giao diện tinh chỉnh 3 chiều diễn đạt Ảnh thực chất ngôi nhà đang sống. and quả thực, trong lượt đầu tiên sử dụng tôi vô cùng yêu thích khi thấy toàn bộ đồ dân dụng trong nhà như tivi, điều hòa, đèn trần, đèn ngủ… đều đc mô phỏng bên trên giao diện 3 chiều 1 cách tỉ mỉ. Sự sắc sảo trong giao diện SmartHome còn tới từ những Ảnh động rất "mướt" đc sử dụng khi chuyển đổi giữa các cơ chế hiển thị.

SmartHome là phương pháp nhà lanh lợi lẻ tẻ sử dụng giao diện điều khiển 3 chiều

Cách ứng dụng quản trị SmartHome hoạt động cũng tương đối thông minh: tôi rất có thể tương tác trực tiếp với căn nhà trên giao diện đồ hoạ 3D. Trạng thái thực tế (bật/tắt) của mỗi đồ điện dân dụng đc khối hệ thống update và hiển thị rõ rệt bên trên màn hình hiển thị cảm ứng. Nhờ đó, dù chỉ ngồi một chỗ, tôi vẫn có thể đi đến từng ngõ ngách của ngôi nhà để điều khiển và tinh chỉnh các dòng thiết bị như tivi, rèm cửa, điều hòa… Thậm chí, tôi cũng đều có thể ngồi từ tòa soạn điều khiển và tinh chỉnh từ xa những tính năng trong ngôi nhà của mình bằng phương pháp chạm vào đúng Ảnh 3D tương ứng trên screen chạm màn hình

Ngoài giao diện 3D, những nút lệnh tinh chỉnh và điều khiển cũng khá được sắp xếp khoa học & dễ sử dụng. chăm chú kỹ, tôi thấy là tại các thời điểm khác nhau như sáng, chiều, tối and tùy theo trước đó công dụng nào thường dùng nhất thì chỉ những nút bấm phù hợp với ngữ cảnh này mới hiện ra màn hình hiển thị. Thí dụ: vào buổi sáng thì màn hình hiển thị cảm ứng chỉ hiện 4 nút: Buổi sáng, Tập thể dục, Ra khỏi nhà, Thức dậy. người dùng chỉ việc một thao tác làm việc bấm vào nút Tập thể dục thì máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió sinh hoạt, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

SmartHome cung cấp nhiều lựa chọn kịch phiên bản ngữ cảnh

Bkav SmartHome còn có chức năng hoạt động và sinh hoạt theo kịch bản đã đc định sẵn. chẳng hạn vào 1 thời điểm nhất định thì các dòng thiết bị chiếu sáng sẽ tự động hóa bật lên, hoặc khi tôi chọn kịch bản Xem phim cho ngôi nhà thì những hệ đèn như đèn hắt, đèn tranh… sẽ tự động giảm ánh sáng, rèm cửa tự động hóa đóng lại, ti vi tự động hóa bật lên, khối hệ thống điều hòa auto điều chỉnh để tạo thành môi trường thiên nhiên như 1 phòng chiếu phim. Khi muốn tiếp khách, tôi có thể chọn kịch bản Tiếp khách: tất cả đèn được bật lên, rèm đc mở ra…

Ngoài ra, đơn vị phân phối Bkav SmartHome còn được cho phép người dùng lựa chọn việc phối kết hợp ngữ điệu nào sẽ hiển thị trên giao diện sử dụng, bất kể đó là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp… Do giao diện 3 chiều được trình bày thoáng, dễ search and các nút chức năng chỉ hiển thị những cái thiết yếu tùy theo ngữ cảnh nên mọi thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ con đều có thể sử dụng được.

tinh chỉnh SmartHome bằng giọng nói

kể từ lúc "trợ lý ảo" Siri lộ diện lần trước tiên trên iPhone 4s, tác dụng điều khiển bằng giọng nói đã được chăm sóc hơn & nhiều công cụ thực hiện tính năng này cũng liên tục ra đời: Google Now cho Android, Cortana cho Windows Phone… Dù vậy, theo hướng đến của VnReview thì đến nay vẫn chưa tồn tại chiêu bài nhà mưu trí nào bên trên toàn cầu áp dụng chiến thắng tính năng điều khiển bằng giọng nói, chưa Cho tới việc hỗ trợ tiếng Việt.

Trước thực ra đó, Bkav đã đi mũi nhọn tiên phong trong các việc triển khai những nghiên cứu và phân tích một cách có khối hệ thống trong lĩnh vực giải quyết giọng nói tiếng Việt and phát hành "trợ lý ảo" cho nhà lanh lợi SmartHome.

Lần trước tiên tiếp xúc, trợ lý ảo SmartHome khiến cho tôi bất ngờ với các contact bằng tiếng Việt rất tự nhiên, giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện, không chắc nịch như 1 hệ thống điều khiển và tinh chỉnh thường thì. Sẽ là một trong trải nghiệm tuyệt vời khi chúng ta ra lệnh bằng giọng nói và khối hệ thống đáp ứng bạn.

Với "cô nàng" trợ lý ảo này thì tôi rất có thể trực tiếp ra lệnh cho SmartHome mà không cần chạm vào ứng dụng hay bảng tinh chỉnh và điều khiển thiết bị. Thay vào đây, tôi chỉ cần ra lệnh cho trợ lý ảo and "cô nàng" sẽ có được phản hồi. Việc "ra lệnh" cho SmartHome cũng không cầu kỳ and dễ dàng: tôi chỉ cần đọc mệnh lệnh theo cú pháp "Home – câu lệnh" là SmartHome sẽ triển khai đúng theo nhu yếu. Ví dụ: nếu muốn SmartHome chuyển hẳn sang kịch phiên bản Xem phim tôi chỉ cần nói "Home – Xem phim", trợ lý ảo sẽ replay "SmartHome đã chuyển hẳn sang chính sách Xem phim"; muốn SmartHome mở cửa đón khách vào nhà, tôi nói "Home – Mở cửa" and lập tức SmartHome sẽ đáp lại mệnh lệnh này…

Trợ lý ảo sẽ giúp người khoác trọn vẹn cai quản SmartHome

ứng dụng trợ lý ảo sử dụng tiếng Việt bên trên Bkav SmartHome khởi đầu từ ý tưởng cũng giống như các trình tinh chỉnh bằng giọng nói nổi tiếng khác trên toàn cầu như Siri, Google Now, Cortana… Nhưng trợ lý ảo của SmartHome còn gây tuyệt vời mạnh bởi khả năng nhận mệnh lệnh từ tất cả các ngôn ngữ tự nhiên bên trên thế giới.

Nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng, nhưng qua đào bới tôi mới biết nhà cách tân và phát triển đã phải mất quá nhiều thời gian, công sức để hoàn toàn có thể khiến cho ứng dụng này hoạt động và sinh hoạt đúng mực. thứ nhất là phải viết ứng dụng nhận diện giọng nói thật giỏi. sau khoản thời gian bạn huấn luyện cho SmartHome học các từ khóa thì hệ thống sẽ auto phân tích câu lệnh & nhận dạng đặc biệt quan trọng chung trong giọng nói. may mắn là sự việc tập huấn cho SmartHome rất giản đơn dàng: tôi chỉ mất vài phút để khối hệ thống học được 10 câu lệnh tinh chỉnh cần thiết. điều này có đc là nhờ Bkav chỉ vận dụng các câu lệnh ngắn cho SmartHome. những từ khóa như Đi ngủ, Tiếp khách, Xem phim… Theo cảm quan, tôi thấy những từ khóa này đơn giản hơn nhiều, dễ nhớ và không hề thiếu cho yêu cầu sử dụng hàng ngày của một người bình thường.

Hiện SmartHome mới chỉ triển khai đc những mệnh lệnh được tập huấn từ trước, nhưng theo Bkav thì sau này bạn có thể nói rằng chuyện với trợ lý ảo như 1 người bình thường. Trợ lý ảo này còn có thể hiểu các gì bạn nói và ý định của khách hàng khi nói, các việc bạn cần làm chỉ dễ chơi là gọi "Home" để thì thầm với SmartHome.

Tự "hiểu", học theo thói quen người tiêu dùng

Đến đây, khi nhắc đến cụm từ "nhà mưu trí SmartHome" thì có lẽ rằng bạn đã mường tượng đến một ngôi nhà với những trang dòng thiết bị được tự động theo một lịch trình được setup sẵn & có thể được tinh chỉnh từ xa. mặc dù một giá trị to hơn mà SmartHome đưa đến đó là việc những thiết bị dân dụng rất có thể kết nối với nhau, có thể "hiểu" và liên hệ tốt với thói quen của khách hàng. Để kiểm chứng việc Bkav SmartHome "thông minh" cỡ nào, tôi đã tiến hành nhiều điều chỉnh phức tạp nhưng lại thường xảy ra trong cuộc sống thường ngày hằng ngày.

chẳng hạn, một ngữ cảnh Buổi sáng thông thường của Bkav SmartHome sẽ gồm những kịch phiên bản như bật đèn, kéo rèm auto kéo, tivi auto bật chương trình "Chào buổi sáng"… Nhưng là 1 trong những người ham mê Sport nên tôi sẽ đưa thêm kịch bản Tập thể dục vào ngữ cảnh Buổi sáng. Sau 3 ngày thực hiện làm việc này, khối hệ thống sẽ tự động lựa chọn & hiển thị kịch bạn dạng Tập thể dục vào ngữ cảnh buổi sáng để tôi tiện kích hoạt.

tương tự, tôi có thói quen xem phim vào buổi tối để thư giãn trước khi đi ngủ. Sau vài lần kích hoạt kịch phiên bản Xem phim thì khối hệ thống sẽ đưa biểu tượng của kịch bạn dạng này vào chỗ đứng trước tiên của ngữ cảnh Buổi tối để tôi lựa chọn. Thật tuyệt vời! Giờ thì tôi sẽ không nhất thiết phải mò mẫm tìm kiếm lệnh điều khiển hi vọng để lấy vào các ngữ cảnh tương ứng nữa, các làm việc này đã được SmartHome "học" và auto áp dụng theo thói quen của tôi.

SmartHome sẽ tự động hóa hiểu and học theo thói quen của người tiêu dùng

Ngoài tự lựa chọn hiển thị những kịch bạn dạng điều khiển hay dùng như bên trên thì phần mềm của SmartHome cũng được thiết kế với mềm dẻo, không biến thành cứng rắn do biết "bắt chước" & biến hóa kịch bạn dạng theo ý muốn, thói quen & sở trường của người tiêu dùng. ví dụ, tôi thường để điều hòa ở mức 25 độ vào lúc 10 giờ đêm. Lúc 12 giờ đêm do lạnh nên tôi điều chỉnh tăng nhiệt độ lên mức 26 độ. Vào thời gian gần về sáng, tôi liên tục điều chỉnh điều hòa tăng thêm 27 – 28 độ thì hệ thống vẫn auto học lại thói quen đó sau 2-3 lần.

Dù thói quen điều chỉnh của tớ lắt léo như vậy nhưng đó lại là nhu yếu của nhiều người. Tùy vào yêu cầu sử dụng mà mỗi hộ gia đình lại có thói quen điều chỉnh nhiệt độ & giờ đi ngủ không giống nhau, nhưng với Bkav SmartHome thì các bậc cha mẹ sẽ không cần lo lắng về việc con cái có bị lạnh vào buổi đêm hay là không, họ cũng không cần tới phòng con để điều chỉnh lại nhiệt độ phòng cho thích hợp bởi SmartHome đã tiến hành quá trình đó tự động hóa sau vài lần học thói quen.

chắc hẳn rằng bạn sẽ câu hỏi Nguyên Nhân hệ thống của Bkav lại hoàn toàn có thể mưu trí như vậy? Theo đại diện thay mặt của Bkav, sở dĩ SmartHome hiểu and tương tác tốt với người tiêu dùng là nhờ kim chỉ nan tiếp cận sản phẩm từ phần mềm, với hệ điều hành SmartHome OS do Bkav cải tiến và phát triển. Quan điểm của Bkav là phần cứng chỉ đảm đương các tác dụng chuyển tải những mệnh lệnh, chức năng auto thường thì, còn phần mềm SmartHome OS đảm đương chức năng thu nhận mệnh lệnh, kế tiếp đo lường và tính toán xử lý, tạo sự mưu trí của khối hệ thống. chính sự sáng chế này đã tạo sự sự khác nhau và "đẳng cấp" của SmartHome đối với những giải pháp của các đối thủ.

Trước Bkav, đã có rất nhiều hãng nổi tiếng như Siemens (Đức), Schneider (Pháp) tham gia vào nghành nghề dịch vụ nhà tự động hóa. tuy nhiên, do xuất phát điểm là những hãng phần cứng chế tạo nên nhà tự động có hạn chế lớn nhất là không "hiểu" đc ý của người chủ sở hữu. tự động hóa ngôi nhà từ khởi điểm ứng dụng mà Bkav đã làm, Google, Hãng Samsung, Apple đang manh nha cách tân và phát triển có thể khắc phục đc điểm yếu nói trên. trong những khi nhà thông minh của Google chỉ ở bên dưới dạng các dòng thiết bị đơn lẻ, hệ thống của Samsung hoàn toàn có thể tinh chỉnh theo các kịch bạn dạng đơn giản and khép bí mật trong sản phẩm của hãng, còn Apple HomeKit mới chỉ là 1 trong những bộ phần mềm… thì Bkav SmartHome đã là một trong với hệ thống nhà thông minh hoàn hảo, kết nối tất cả các loại dòng thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ có điều khiển và tinh chỉnh theo kịch bản mà còn tồn tại thể thiết kế những kịch phiên bản ngữ cảnh mưu trí dựa vào thói quen, thời điểm & mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3 chiều. Hướng đi từ phần mềm này đã đc Bkav xác định ngay trong khi bắt tay vào lĩnh vực nhà thông minh từ cách đây hơn 10 năm.

Kết luận

Theo tiêu chuẩn xếp hạng nhà thông minh của hãng nghiên cứu thị trường Gartner mới tuyên bố, các khối hệ thống nhà thông minh trên trái đất hiện giờ phần lớn thuộc nhóm nhà tự động hóa trang chủ Automation. Cấp độ tối đa của nhà lanh lợi là Connected trang chủ. đây là thế hệ nhà mưu trí mà Gartner dự đoán tới các năm 2017 mới trở nên thịnh hành.

Trong vài năm vừa mới đây, những triệu phú công nghệ như Microsoft, Apple, Google, Hãng Samsung… đang nhanh lẹ tìm cách chiếm hữu được "miếng bánh" lớn nhất trên Thị Phần nhà mưu trí được hãng ABI Research dự báo có quy mô đến hơn 40 tỉ USD vào năm 2020. Như Google mua lại Nest (hãng chế tạo bộ điều khiển nhiệt độ thông minh and thiết bị báo khói), Samsung tung ra khối hệ thống nhà thông minh khép bí mật trong những dòng thiết bị của hãng hay cách đây không lâu nhất là Apple ra mắt gốc rễ phát triển phần mềm nhà lanh lợi HomeKit.

song qua hưởng thụ & công việc nghiên cứu về nhà mưu trí, tôi đã không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra dòng sản phẩm SmartHome đã là hệ thống nhà thông minh hoàn hảo – Connected Home, kết nối tất cả các loại dòng thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bạn dạng mà còn có thể thiết kế các kịch bạn dạng ngữ cảnh thông minh phụ thuộc vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà. điều ấy có nghĩa là Bkav SmartHome đã có trước cả dự đoán của Gartner & tiến một bước trước những "đại gia" công nghệ trên toàn cầu về nhà lanh lợi. có thể nói rằng, với sản phẩm SmartHome, bọn họ không hẳn là người theo đuôi, tiêu thụ technology của toàn cầu như hiện thực bấy lâu mà hoàn toàn có thể trở thành người mũi nhọn tiên phong về xu hướng công nghệ.

rất có thể, bạn vẫn chưa tin vào điều này. trong cả tôi cũng băn khoăn, hưởng thụ như thế nhưng thực sự sản phẩm SmartHome có xứng với sang trọng toàn cầu hay không? lời đáp này sẽ sở hữu trong bài mổ nhà lanh lợi SmartHome trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng