phát triển nguyên liệu kiến thiết không nung (VLXDKN) thay thế gạch đất nung là đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2010. Qua 6 năm thực hiện trong cả nước, chương trình đã có các bước chuyển biến tích cực từ các địa phương đến doanh nghiệp và người sử dụng. Để liên tiếp tiến hành chương trình này sâu rộng không chỉ có thế, ngày 8/7, tại Thành Phố Đà Nẵng, Bộ Khoa học & technology, Bộ xây đắp, Sở xây cất TP. Đà Nẵng tích hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất & sử dụng gạch không nung tại những tỉnh khu vực miền trung & Tây Nguyên”.

====>>> Xem thêm : kích thước gạch tuynel

cải cách và phát triển nguyên liệu kiến thiết không nung (VLXDKN) thay thế gạch đất nung là đã đc Chính phủ phê duyệt từ năm 2010. Qua 6 năm thực hiện ngay cả nước, chương trình đã có các bước chuyển biến tích cực từ những địa phương đến doanh nghiệp and quý khách hàng. Để thường xuyên triển khai chương trình này sâu rộng hơn nữa, ngày 8/7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Khoa học và technology, Bộ xây đắp, Sở kiến thiết TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên”.

Đây là 1 trong những nội dung của dự án công trình tăng tốc chế tạo & sử dụng gạch không nung tại nước ta, do Bộ Khoa học & công nghệ quản lý, Bộ thiết kế là cơ quan đồng triển khai.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Khoa học & công nghệ các ngành kinh tế-Kỹ thuật, Giám đốc dự án bức tốc chế tạo và sử dụng gạch không nung tại nước ta cho biết: dự án công trình được tiến hành với kim chỉ nam tổng quát là giảm mức phát thải nhà kính hàng năm bằng phương pháp giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch & đất màu để triển khai gạch, trải qua việc tăng tốc chế tạo, sử dụng VLXDKN.

 

 

dòng sản phẩm   so sánh gạch bê tông và gạch nung sẽ mang về nhiều hiệu quả tích cực về mặt tài chính, cộng đồng, bảo đảm môi trường xung quanh, đồng thời sẽ hạn chế các có hại trên; Không những thế còn làm tiêu thụ một trong những phần đáng chú ý phế thải các ngành khác như: nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng… thêm phần tiết kiệm ngân sách tài nguyên thiên nhiên, giảm Ngân sách giải quyết phế thải, giảm thiểu ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên, hướng về một đất nước cách tân và phát triển bền vững.

Hậu quả từ các việc sản xuất dòng sản phẩm VLXD từ đất sét nung để lại người nào cũng biết. Để chế tạo 1 tỷ viên gạch đất sét nung có form size chuẩn mức sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đồng 75 ha đất nông nghiệp, & 150.000 tấn than, thải ra khoảng 0, 57 triệu tấn khí CO2, gây cảm giác nhà kính and các khí thải ô nhiễm và độc hại khác gây độc hại môi trường. Nếu kéo dài thì không lâu nữa nước ta sẽ mất đất canh tác, tiêu tốn hàng triệu tấn than mỗi năm, gây ô nhiễm và độc hại môi trường xung quanh trầm trọng.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu xây dựng, Bộ xây dựng cho biết: Sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển nguyên liệu không nung đến năm 2020 and Chỉ thị tăng cường sử dụng vật liệu xây đắp không nung và hạn chế chế tạo, sử dụng gạch đất sét nung. Trong 5 năm qua, Bộ kiến tạo cũng đã kiến tạo đc những chuẩn mức về VLXDKN. Cho tới thời điểm cuối năm 2015 việc đầu tư sản xuất VLXDKN đạt & vượt chỉ tiêu chương trình đã đưa ra. tuy nhiên công tác tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguyên vật liệu nhẹ. Nguyên Nhân là do tâm lý, thói quen người tiêu dùng, chất lượng hàng hóa không ổn định, giá còn cao và chế độ chế độ chưa đủ mạnh tạo điều kiện cho sản phẩm mới vào Thị Trường. tổ chức chính quyền cấp cơ sở nhận thức về chương trình chưa đầy đủ. các chính sách mới khuyến chi tiêu mặt hàng mới chưa đồng điệu, chưa đủ mạnh. Công tác tiến hành những chính sách chế độ, những hướng dẫn tiến hành của các bộ, ngành and các địa phương còn chậm, chưa đồng điệu.

Ông Bắc cũng cho rằng: Để tăng cường sử dụng VLXDKN, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những văn bạn dạng hiện có liên quan đến VLXDKN. Tuyên truyền về mối đe dọa của việc chế tạo gạch đất nung bằng các lò bằng tay thủ công. Tuyên truyền ích lợi của việc chế tạo and sử dụng VLXDKN.

yêu cầu VLXD ở việt nam tăng từ 8-10%/năm. Theo dự báo, yêu cầu VLXD vào năm 2020 là 30-33 tỷ viên, Trong số đó tỷ lệ VLXDKN là 30-40%. Tính đến cuối năm 2015, tổng công năng xây đắp đạt khoảng 6,2 tỷ viên QTC bên trên 2.000 dây chuyền chế tạo.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng